LVtech‎ > ‎

Góc báo chí

Bài đăng mới


“Mây” của những ông lớn

đăng 20:25, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:25, 3 thg 11, 2015 ]

Điện toán đám mây không còn là tương lai nữa mà đã hiện diện khắp nơi trong đời thực. Với những bản nhạc, phim, và các cuốn sách được lưu trữ trên máy chủ đám mây, bạn có thể xem nó ở thiết bị có kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt để truy cập các dịch vụ giải trí của bạn bất cứ nơi nào. Bốn nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây cá nhân hiện nay là Amazon, Microsoft, Apple, và Google. Trong số này chúng tôi sẽ giới thiệu dịch vụ của hai nhà cung cấp Google và Microsoft, số tháng 12/2012 sẽ là dịch vụ của Apple và Amazon để bạn đọc có cái nhìn cận cảnh, xem dịch vụ mây nào là phù hợp nhất cho riêng mình.


TIẾP CẬN ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY DỰA TRÊN WEB


Chiến lược của Google là “tổ chức lại thông tin của thế giới, làm cho nó dễ tiếp cận và hữu ích hơn bằng cách trực tuyến hóa tất cả mọi thứ”. Google không chỉ mạnh về tìm kiếm thông tin, mà còn cung cấp các ứng dụng về luu trữ, hiển thị và thao tác trên thông tin đó theo cách hữu ích.

Goolge đã di chuyển tất cả dữ liệu của người dung lên máy chủ đám mây của mình trong nhiều năm qua. Nếu bạn sử dụng Gmail, Google Docs, Google Calendar, Picasa hay YouTube, có nghĩa là bạn đang đặt dữ liệu lên các máy chủ đám mây của “người khổng lồ tìm kiếm”. Với chỉ duy nhất một tài khoản đăng nhập, bạn có thể truy cập nội dung của mình trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Google đã nhìn thấy tương lai của điện toán là sẽ dựa trên nền web, và thực sự là nó đang diễn ra. Điện toán đám mây của Google đã thành công khi có hơn 4.000.000 tổ chức sử dụng Google Apps – sản phẩm điện toán đám mây chủ lực của hang. Và con số này đang tiếp tục tăng mỗi ngày.

Google bán ebook từ tất cả các nhà xuất bản hàng đầu thế giới và cung cấp hàng triệu cuốn sách số miễn phí dưới dạng các tên miền công cộng.


NHỮNG ĐÁM MÂY KHÔNG THỂ THIẾU

Hầu hết mọi người chấp nhận sự hữu ích của Gmail và Google Calendar mà không biết rằng dữ liệu của họ đang chứa trên các dịch vụ đám mây và được lưu lại các máy chủ của Google ở rải rác khắp nơi trên thế giới. Google có độ tin cậy rất cao ( tỷ lệ thành công trong các dịch vụ lên đến 99,498%), người dung thậm chí không nghĩ sẽ phải sao lưu email hoặc dữ liệu trên Google Docs vào máy tính của mình để dự phòng nữa.
Hầu hết các công ty, doanh nghiệp xem các đám mây như một giải pháp sao lưu, nhưng Google là một trong những hang đầu tiên nhìn thấy tương lai xa hơn. Trong năm 2009, Google Docs ra phiên bản beta và cho phép khởi tạo các tài liệu trong đám mây với bất cứ ai thông qua một trình duyệt web miễn phí. Khi Google Docs lần đầu tiên xuất hiện, nó hơi bất tiện, nhưng giờ đây các tài liệu được tạo tùy biến, có thể chia sẻ và cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trong thời gian thực. Ứng dụng này rất phù hợp với các dự án làm việc nhóm.

Trong khi Google đã có những thành công rực rỡ ban đầu thì Microsoft vẫn đang loay hoay để bắt kịp. Google đã phát triển rất nhiều các ứng dụng dựa trên đám mây như Google Maps, Google Mail, Google Earth, Google Docs, Google Blogger, Google Site Manager, Google Contacts và Google Apps cung cấp dưới dạng một giải pháp miễn phí trước khi bạn trả tiền để mua chúng. Google cũng đã ngừng cung cấp các ứng dụng như Google Wave, Google Buzz, Google Labs, Google Health và Google PowerMeter. Điều này là động thái hợp lý nếu người dung ít sử dụng chúng sẽ không khiến người dung quay lưng với các dịch vụ của hang.


NỘI DUNG LÀ TRUNG TÂM

Google biết rằng để thu hút người dung cần phải cung cấp thật tốt dịch vụ giải trí dựa trên đám mây. Các dịch vụ mới như Google Books, Google Music, cho thuê phim trên Google Play và YouTube là nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí trực tuyến của người dung. Google luôn hướng tới nội dung – việc hãng mua YouTube và Picasa là minh chứng cho điều đó, cũng như đầu tư lớn vào cuốn sách đã được in hay các bản sao chép không có bản quyền. Nên Google giờ đây bắt bạn phải thuê hoặc mua trực tiếp từ hãng này nếu muốn đọc các tài liệu, trong khi vẫn giữ những tác phẩm ấy trong các đám mây.

Với Google Books, gã khổng lồ đã tạo ra hàng trăm ngàn ấn bản điện tử từ các nhà sản xuất bản lớn nhất thế giới, sẵn sàng bán trực tuyến, cũng như hơn 3 triệu quyển sách ebook được chia sẻ miễn phí dưới dạng các tên miền công cộng. Những cuốn sách này sau đó được lưu trữ trog các đám mây và cho phép truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt web nào. Một ứng dụng cho thuê video có sẵn trên Android Market cho phép bạn lựa chọn thêu 1 trong số hàng ngàn bộ phim và xem chúng trong bất kỳ trình duyệt vào bất cứ lúc nào trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua, một khi đã mở phim, bạn có 24 tiếng để xem xong bộ phim.

Ngoài ra còn có Google Music ( mới chỉ được cung cấp ở Mỹ ), cho phép bạn chọn mua từ một danh sách với hơn 13 triệu bài hát. Bạn cũng có thể tải lên bất kỳ bài hát nào được thêm vào thư mục music trên máy tính của bạn. Dịch vụ này là miễn phí, trong khi Amazon và Apple tính phí hàng năm để lưu trữ những bản nhạc không được mua ở kho nhạc của họ.

Tương lai nằm ở trên các đám mây và Google có cơ sở hạ tầng, tài chính đầu tư vào nghiên cứu cũng như tầm nhìn để đảm bảo việc tiếp tục cung cấp các ứng dụng miễn phí nhằm thay đổi cuộc chơi. Gã khổng lồ không chỉ theo kịp xu hướng trong điện toán đám mây với các dịch vụ giải trí miễn phí và trả tiền mà còn đi trước một bước, tạo ra các sản phẩm như hệ điều hành mả nguồn mở Chrome OS chỉ dựa trên nền web. Rõ rang Google đang định hướng tương laic ho đám mây, cùng với sự bám đuổi quyết liệt từ Microsoft, Apple và Amazon, sự cần thiết phải tiếp tục thay đổi sẽ giúp tạo ra các dịch vụ và nội dung có khả năng thay đổi hoàn toàn cách thức sử dụng máy tính.


CHROMEBOOK – CUỘC CÁCH MẠNG ĐIỆN TOÁN ÂM THẦM
Chỉ riêng máy tính Chromebook chạy Chrome OS cũng đủ cho thấy Google thực sự là kẻ tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây. Đó là công ty duy nhất sản xuất một máy tính với một hệ điều hành gần như tất cả mọi tác vụ đều được thực hiện qua mạng Internet. Google hợp tác với Acer và Samsung để sản xuất dòng netbook cấu hình thấp gọi là Chromebook. Nó thực sự là một ý tưởng mang tính cách mạng. Khi chiếc Chromebook lần đầu tiên được ra mắt, Giám đốc kỹ thuật Sergey Brin ( người đồng sang lập Google với Larry Page ) đã ca ngợi Chromebook là một “mô hình mới của máy tính”.

Chromebook có dung lượng bộ nhớ trong hơi nhỏ, bạn không thể cài đặt nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, Google lập luận rằng, tại sao bạn cần phải cài đặt khi mà bạn có thể sử dụng các chương trình trực tuyến với các chức năng cho nhu cầu hằng ngày ? Các ứng dụng web sẽ cho phép bạn tạo các tài liệu và bảng tính, chỉnh sửa hình ảnh và xem phim, tất cả những gì bạn cần là một kết nối Internet. Đáng tiếc là sức hấp dẫn của công nghệ này còn hạn chế. Hầu hết các nhà bình luận cảm thấy nó quá mới, thế giới và mạng Internet chưa thật sẵn sàng cho thiết bị kết nối web. Giá của Chromebook so với nhiều netbook thông thường chênh lệch không đáng kể, do đó netbook có lợi thế hơn vì có thể chạy tất cả các ứng dụng web như Chromebook, nhưng vẫn cho phép cài đặt các chương trình khác vào nó.

Tương lai nào cho hệ điều hành Chrome OS và máy tính Chromebook khi mà sự phổ dụng còn khá khiêm tốn. Ông Robert Whiteside, người đưng đầu của Google Enterprise ở Anh và Ireland chia sẻ :

“Chrome OS đang được phát triển cho những người dành phần lớn thời gian của họ trên web. Tại thời điểm này, chúng tôi cảm thấy Chromebook mang hương vị của tương lai đến sớm một chút, nhưng hãy chờ xem…”.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            

                                                                                                                                                                                                                              Nguồn PCWorld VietNam

Đưa NAS Lên “Mây”

đăng 20:21, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:21, 3 thg 11, 2015 ]

Công nghệ đám mây sẽ giúp kết nối ổ lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage) với các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh… Người dùng có thể truy cập, sao lưu dữ liệu trực tuyến…

thông qua các ứng dụng di động iOS hoặc Android.

LƯU TRỮ DỮ LIỆU TRÊN MÂY

Thông qua các ổ lưu trữ mạng NAS, người dùng cá nhân có thể gửi dữ liệu lên “mây”. Có thể đó là đám mây chung của các nhà cung cấp dịch vụ như Amazon; ElephantDrive; Symform…hoặc đám mây của các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ mạng như QNAP; Synology; Buffalo…

Sau khi trang bị một NAS nhỏ gọn của QNAP, Synology, Buffalo…người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu với kho lưu trữ đám mây. Dựa trên các ứng dụng kết nối dữ liệu do các nhà sản xuất NAS cung cấp, người dùng có thể gửi dữ liệu lên “mây” thông qua các thiết bị di động. Điều cần có là một tài khoản đăng ký sử dụng đám mây với nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà cung cấp NAS.Các thiết bị lưu trữ NAS có ứng dụng đồng bộ hóa với đám mây sẽ tự động tiến hành việc sao lưu dữ liệu giữa NAS và kho dữ liệu trên “mây”.Các ứng dụng này được cung cấp bởi các nhà sản xuất NAS hoặc người dùng có thể tải về miễn phí từ kho ứng dụng iOS (App Store) hoặc Android (Google Play).Ví dụ như hàng loạt ứng dụng di động DS File/DS Photo/DS Audio…trên các thiết bị di động iOS/Android được dùng để truy cập vào ổ lưu trữ mạng của Synology. Hoặc ứng dụng QMobile của QNAP (phát triển cho thiết bị NAS) sẽ giúp cho người dùng truy cập bộ sưu tập phim ảnh/nhạc số ở bất kỳ địa điểm nào khác hoặc chia sẻ cho bạn bè/người thân.

Trước đây, khi các nhà sản xuất NAS chưa thiết lập “đám mây” riêng, họ phải thông qua kết nối trung gian từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mây như Amazon, ElephantDrive, Symform… Các dịch vụ này có thể cung cấp các tài khoản lưu trữ dữ liệu miễn phí lên đến hàng tram Gigabyte và thông thường là 10GB/tài khoản. Giờ, dù đã có “mây” cung cấp cho khách hàng, nhưng các nhà sản xuất NAS cũng liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây để tăng độ linh hoạt cho người dùng. Một số thiết bị NAS còn được cài đặt trước (pre-installed) phần mềm giúp khởi tạo – kết nối nhanh với dịch vụ lưu trữ đám mây.

KẾT NỐI VỚI ĐÁM MÂY

Những thiết bị NAS thông dụng như QNAP, Synology, Buffalo…đều hỗ trợ người dùng khởi tạo một địa chỉ lưu trữ trên “mây”. Người dùng cá nhân có thể lưu trữ các dạng dữ liệu như nhạc số, hình ảnh, video clip…kể cả hình ảnh ghi nhận từ các IP camera kết nối với NAS cũng dễ dàng lưu trữ trên đám mây. Thông thường, các NAS dùng trong gia đình sẽ có mức lưu trữ dữ liệu 4-12TB.Hạn mức lưu trữ này phù hợp với việc trang bị các NAS nhỏ gọn hỗ trợ việc gắn 2-4 ổ cứng SATA.Người dùng có thể sử dụng các ổ cứng thông thường hoặc chọn mua các ổ cứng “chuyên trị” cho việc lưu trữ dữ liệu trên NAS.

Theo Công ty Nhất Tiến Chung (nhà phân phối ổ cứng lưu trữ mạng QNAP), người dùng thiết bị QNAP có thể sử dụng tính năng “lưu trữ đám mây” để gửi dữ liệu qua kết nối Internet. Trong những chuyến du lịch, người dùng có thể gửi hình ảnh/video về thiết bị QNAP thông qua một tài khoản trên mây.Hoặc sao lưu dữ liệu lên đám mây để sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau.

QNAP cung cấp một website MyCloudNAS giúp khách hàng khởi tạo tài khoản trên mây cho NAs của mình.Sau khi đăng ký – khai báo NAS của mình trên đám mây MyCloudNAS, người dùng có thể truy cập và đồng bộ hóa dữ liệu giữa đám mây và các thiết bị di động.MyCloudNAS cho phép người dùng truy cập không giới hạn kho dữ liệu trên mây. Bạn có thể sử dụng máy tính bảng hoặc smartphone để thưởng thức nhạc số, phim ảnh…

Người dùng thiết bị QNAP có thể sử dụng tính năng “lưu trữ đám mây” để gửi dữ liệu qua kết nối internet.Trong những chuyến du lịch, người dùng có thể gửi hình ảnh/video về thiết bị QNAP thông qua một tài khoản trên mây.


NAS GẮN NHÃN “ĐÁM MÂY”

D-Link cung cấp sản phẩm ShareCenter Cloud Storage 4000 với khả năng lưu trữ tối đa lên đến 16TB (ổ cứng 4TB).Thiết bị này hỗ trợ khả năng truy cập – sao lưu dữ liệu qua mạng không dây và hỗ trợ kết nối trực tiếp với IP camera.

D-Link hỗ trợ khách hàng tạo tài khoản lưu trữ trên mây với ứng dụng MyDlink Cloud.Khách hàng đang sử dụng thiết bị di động chạy trên nền tảng iOS; Android; Windows Phone…có thể kết nối với đám mây D-Link thông qua ứng dụng này.Người dùng thiết bị NAS của D-Link có thể lựa chọn sao lưu dữ liệu thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web.

Trong khi đó, Buffalo giới thiệu sản phẩm CloudStor Solo trang bị một ổ cứng có khả năng lưu trữ trên mây.Người dùng có thể truy cập dữ liệu lưu trữ trên CloudStor Solo bằng các thiết bị di động.Tuy nhiên, khi đó cần cài đặt thêm ứng dụng dành riêng cho việc truy cập vào kho lưu trữ trên mây của Buffalo. Người dùng không cần am hiểu nhiều về mạng, chỉ cần cắm thiết bị CloudStor Solo vào hệ thống mạng và để thiết bị tự động thiết lập cấu hình, sau đó mở tài khoản lưu trữ đám mây trên MyCloudStor (  https://cloudstor.pogoplug.com).

Một số sản phẩm của hãng Synology gần đây cũng hướng đến lưu trữ đám mây.Trên các thiết bị này có tích hợp tính năng Cloud Station để chia sẻ - sao lưu – đồng bộ dữ liệu…giữa thiết bị di động và kho lưu trữ trên mây.


SYNOLOGY CLOUD STATION – KHO DỮ LIỆU DI ĐỘNG

Tương tự như một đám mây, tính năng Cloud Station trên ổ cứng lưu trữ mạng của Synology sẽ giúp cho người dùng luôn mang kho dữ liệu theo bên mình. Ở bất kỳ nơi nào nếu thiết bị di động của bạn có kết nối Internet, dữ liệu trên thiết bị sẽ tự động đồng bộ với kho lưu trữ đám mây.Không dừng lại ở đó, thông qua mạng cục bộ (LAN), bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu này cho nhiều người.

                                                                                                                                                                                                                                                                                           

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn PCWorld VietNam

Điện toán đám mây: 10 vụ đầu tư nổi bật năm 2011

đăng 20:18, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:19, 3 thg 11, 2015 ]

Hiện nay, mối quan tâm an ninh được đặt lên hàng đầu mặc dù vậy 2011 là năm tăng trưởng và hợp nhất trong ngành công nghiệp điện toán đám mây.

Theo như những công nghệ trước đây – tiền luôn luôn là con đường triển vọng nhất để phát triển công nghệ thì 2011 là một năm thắng lớn đối với điện toán đám mây vì đã có rất rất nhiều sự đầu tư vào nó.

Điện toán đám mây ngày nay giúp cho các vụ giao dịch, thông báo lại gần với nhau hơn, tiện lợi hơn, ngay cả khi vấn đề an ninh luôn được cảnh báo.

Sau đây là 10 dự án sử dụng công nghệ điện toán đám mây đáng lưu ý trong năm 2011:

1.Google tung ra dịch vụ âm nhạc dựa trên điện toán đám mây gọi là Google Music – Hiện nay chỉ sử dụng được tại USA

2.Amazon phát hành Amazon Cloud Drive and Cloud Player

3.Apple ra mắt iCloud

4.SAP mua lại SuccessFactors nhà cung cấp ứng dụng dựa trên đám mây với $3,4 tỷ USD

5.Oracle mua RightNow CRM nhà cung cấp ứng dụng dựa trên điện toán đám mây với giá $1,5 tỷ USD

6.Rackspace mua máy chủ quản lý điện toán đám mây – Cloudkick

7.Jive Sofeware phát hành ra công chúng – tăng 161 triệu USD và hoạt động tốt hơn, các hồ sơ IPO cao hơn từ Groupon và Zynga.

8.Platform-as-a-service nhà cung cấp Apprenda – $10 triệu

9.Java ứng dụng dựa trên điện toán đám mây được nhà cung cấp CloudBees tài trợ $10,5 triệu

10.Intel đầu tư $30 triệu trong nghiên cứu điện toán đám mây

Tóm lại: Chúng ta đang biết rằng có rất nhiều công ty lớn đang có mục tiêu tương lai là điện toán đám mây. Cũng không có gì là bất ngờ, bởi vì các cổ phần tại các công ty này đang rất là cao: Theo Forrester Research, thị trường điện toán đám mây sẽ tăng lên đến $241 tỷ USD vào năm 2020 từ 40,7 tỷ USD trong năm 2010.

Mối quan tâm duy nhất tại thời điểm này là vấn đề an ninh trong điện toán đám mây mà thôi.

     Nguồn cfublog.com

Điện toán đám mây đâu khó hiểu!

đăng 20:17, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:18, 3 thg 11, 2015 ]

Điện toán đám mây đang được tiếp thị rộng rãi tới người dùng không chỉ từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp mà các tên tuổi lớn trong ngành sản xuất thiết bị.Tuy nhiên, đối với số đông, dường như đây là một khái niệm khá “mù mờ” cũng như…trên mây vậy. Thực tế, điện toán đám mây không hề xa lạ, thậm chí bạn có thể đã và đang sử dụng “mây” mà không hề hay biết!

ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY – TUY “LẠ” MÀ “QUEN”


Có một thực tế thú vị là điện toán đám mây thực ra đã hiện diện từ lâu qua các dịch vụ mà người dùng không lạ lẫm gì.Tuy nhiên ít người biết được điều này. Thậm chí, trong nghiên cứu mới của NPD Group, có tới 67% số người được hỏi cho biết đã từng dung các dịch vụ “mây” như email Web, lưu dữ liệu và chia sẻ hình ảnh trực tuyến. Tuy nhiên chỉ có 22% nắm được thế nào là dịch vụ điện toán đám mây. Vậy, bạn đã từng lưu dữ liệu ở đâu đó để mở từ mọi nơi (Flickr, Dropbox, Mediafire…), chạy các ứng dụng web như diệt virus, email (Yahoo, Gmail, Hotmail…), soạn thảo văn bản, máy ảo…hay chưa? Nếu rồi, thì có nghĩa là bạn đã tiếp cận với điện toán đám mây.

Xét trên phương diện lý thuyết, điện toán đám mây có thể hiểu là việc sử dụng các tài nguyên điện toán (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) thông qua kết nối mạng (thường là Internet). Đơn giản hơn cả, bạn cũng có thể hiểu điện toán đám mây là một kho tài nguyên trực tuyến cho người dùng cuối để từ đó mở rộng ra các dịch vụ liên quan. Một ví dụ quen thuộc là Dropbox – công cụ lưu trữ trực tuyến cho phép mọi người dùng mới đăng kí 2GB dung lượng lưu trữ.Mức này đủ cho bạn lưu khoảng 500 bài hát MP3 hoặc hàng ngàn bức ảnh.Hoặc như các dịch vụ của Google, ngoài lưu trữ còn cho phép bạn tạo tài liệu, các bảng tính, lịch…và sử dụng nhiều công cụ văn phòng hữu ích một cách miễn phí.


Từ khái niệm này, bạn có thể suy rộng ra nhiều dịch vụ liên quan như ứng dụng trực tuyến, cửa hang trực tuyến (điển hình là Apple App Store / iTunes Store)…và nhiều thứ khác. Việc dữ liệu hay ứng dụng của bạn được lưu trên hệ thống đĩa cứng lớn trong các máy chủ khổng lồ được kết nối với mạng Internet cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng các ứng dụng nền web và truy cập chúng qua mạng từ bất cứ đâu bằng máy tính cá nhận, máy tính bảng hay điện thoại di động đều được.

Bạn có thể soạn thảo văn bản trên máy bàn với công cụ văn phòng “mây”, sau đó tắt máy.Ở nơi khác, vào một thời điểm khác, bạn mở máy tính bảng, đăng nhập lại vào công cụ đã dùng và tiếp tục từ chỗ đang dang dở. Một ví dụ khác là kiểu dịch vụ như iCloud của Apple đã cho phép bạn đồng bộ các thiết bị “táo” của mình cùng lúc bất cứ khi nào tiến hành cập nhật nội dung của các tập tin ở một trong số chúng.

Đáng kể hơn, trong môi trường doanh nghiệp, điện toán đám mây sẽ cho phép các công ty tiết kiệm đáng kể chi phí như cắt giảm năng lượng vận hành máy chủ, chi phí cho bản quyền phần mềm…khi doanh nghiệp chuyển từ việc sử dụng phần mềm email riêng (kiểu như Outlook) sang mail trên web, đưa cơ chế phòng vệ virus nội vùng sang dạng trực tuyến, sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây thay cho máy chủ dữ liệu riêng.

AN TOÀN TRÊN “MÂY” – ĐIỀU CẦN GHI NHỚ!

Nhiều chuyên gia bảo mật thường khuyến cáo rằng người dùng luôn luôn nên mã hóa dữ liệu ngay từ khi bắt đầu sử dụng các công cụ “mây”.Đây là điều đặc biệt quan trọng với những thông tin, dữ liệu nhạy cảm, cá nhân riêng tư của bạn.Trong bản ghi nhớ sử dụng của cả iCloud và Amazon cũng như nhiều dịch vụ tương tự khác, người dùng buộc phải chấp nhận việc các nền tảng cho phép chia sẻ dữ liệu (dù là ẩn danh).Điều này có thể là khó chấp nhận với một số người trong nhiều trường hợp. Do đó, việc tự mã hóa dữ liệu cũng có thể được xem là lớp bảo vệ đầu tiên hiệu quả. Các gói công cụ văn phòng điển hình như Microsoft Office đều cho phép mã hóa các tập tin với từ khóa riêng.Ngoài ra, bạn nên để ý phần mở đầu https:// ở các đường dẫn để đảm bảo kết nối được bảo mật. Hiển nhiên, bạn nên gắn bó với những tên tuổi lớn cùng các dịch vụ đã được kiểm nghiệm bởi cộng đồngm ví dụ như Google, Microsoft hay Salesforce.

Thực tế, có nhiều dịch vụ nhỏ lẻ cung cấp các thỏa thuận hết sức mù mờ về điện toán đám mây.Cá biệt trong số chúng thậm chí còn không cho phép bạn sở hữu riêng dữ liệu mà mình đã tải lên.Tệ hơn nữa, các công ty “mặt tiền” có thể hợp đồng với một công ty thứ ba khác về vấn đề lưu trữ.Như thế bạn sẽ khó long biết được dữ liệu của mình thực ra nằm ở đâu.Ngoài ra, không ít các dịch vụ điện toán đám mây có những quy định bất lợi cho người dùng cuối trong suốt giai đoạn sử dụng cũng như khi có tình huống rủi ro xảy ra. Vì những lý do như thế, ngoài việc gắn bó với các dịch vụ uy tín, người dùng nên xem xét thật kĩ các thông tin có liên quan tới dịch vụ mà mình đang nhắm dùng.

Bên cạnh đó, sao lưu dữ liệu cũng là thao tác hết sức cần thiết. Lý do là bởi dù được bảo vệ rất cẩn thận nhưng các hệ thống lưu trữ điện toán đám mây vẫn không tránh khỏi nguy cơ mất mát, hỏng hóc dữ liệu do tính công cộng cao – chưa kể tới những rủi ro ngẫu nhiên. Dropbox đã từng bị đột nhập vào năm 2011 khiến hơn 25 triệu tài khoản bị lộ. Trong đó, Gmail đã nhiều lần “mất điện” khiến người dùng hoàn toàn bị cách ly khỏi kho thư từ của họ. Một số giải pháp có thể xem xét như: sử dụng một ổ cứng ngoài để lưu những thứ quan trọng (tốt nhất có chức năng mã hóa dữ liệu), sử dụng nhiều dịch vụ đám mây cùng lúc… Nhờ thế, kể cả khi kho trên “mây” của bạn bị hỏng hóc, dữ liệu của bạn vẫn được bảo toàn.

Rõ rang điện toán đám mây đã thực sự đem lại những giải pháp công nghệ hữu ích đối với người dùng. Nó không chỉ giúp ích cho các tác vụ hang ngày của bạn mà còn cho phép tiết kiệm chi phí, thời gian và hơn thế nữa. việc hướng tới các dịch vụ điện toán đám mây sẽ mở ra nhiều lợi ích mới chưa từng có. Mỗi người dùng thực tế sẽ luôn tìm thấy những thứ hữu ích cho riêng mình từ vô vàn các dịch vụ mà những công ty điện toán đám mây cung cấp.Tuy nhiên, điện toán đám mây cũng có những mặt trái nhất định như đã đề cập. Do vậy, bạn sẽ có thể tận dụng được tốt nhất điện toán đám mây nếu cân bằng được những lợi ích nhãn tiền của nó song song với các giải pháp bảo mật cần thiết.


                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nguồn PCWorld VietNam

Điện toán đám mây sẽ xóa bỏ gánh nặng backup dữ liệu

đăng 20:15, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:15, 3 thg 11, 2015 ]

Năm ngoái, cụm từ “điện toán đám mây” đã chen chân vào bộ từ điển công nghệ. Dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Apple cũng được đặt tên theo công nghệ này: iCloud. Nhưng điện toán đám mây là gì? Nói đơn giản đây là công nghệ cho phép người dùng lưu trữ nhạc, ảnh, video… trên một server và có khả năng truy cập thông qua web. Một số dịch vụ tuyệt vời như Dropbox hay Box.net còn tạo một thư mục ảo trên máy tính người dùng, cho phép họ lấy các file này ở mọi nơi.

Tại sao đây là bước đột phá: Với việc đường truyền Internet ngày một nhanh hơn, các thiết bị rẻ và nhẹ hơn, lưu trữ dữ liệu trên đám mây là cách tốt nhất để backup dữ liệu. Nó còn giúp người dùng tiết kiệm một không gian lưu trữ không nhỏ trên các máy tính, tablet và smartphone.

Nguồn Genk.vn 

Điện toán mây làm biến đổi cách phòng chống virus?

đăng 20:13, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:14, 3 thg 11, 2015 ]

Nhiều ý kiến cho rằng khi điện toán mây trở nên đại trà thì các giải pháp bảo mật và phòng chống virus chạy trên máy tính cá nhân sẽ sớm lâm vào cảnh "chợ chiều".

Hãy hình dung trong tương lai, khi người dùng cá nhân và doanh nghiệp bắt đầu chuyển dần sang ứng dụng trên nền Internet hay còn được gọi là dịch vụ điện toán mây (cloud service), điều gì sẽ xảy ra với tiện ích bảo mật và phòng chống virus dành cho máy tính cá nhân? Câu hỏi đặt ra là liệu các giải pháp bảo mật chạy trên nền tảng máy tính cá nhân hiện nay có đủ linh hoạt, và quan trọng hơn hết là phải thay đổi như thế nào để theo kịp sự phát triển nhanh chóng của nhu cầu bảo mật trên nền tảng trực tuyến.

Trước đây, nhiều chuyên gia bảo mật và điện toán từng dự báo sự suy tàn của ngành bảo mật dành cho máy tính cá nhân trước làn sóng "trực tuyến hóa" các dịch vụ và ứng dụng. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh giải pháp bảo mật truyền thống vẫn chưa vội "đầu hàng" bởi các hãng bảo mật vẫn tin rằng người dùng chắc chắn sẽ phải sử dụng máy tính cá nhân ở một thời điểm nào đó - như tắt mở máy, chép dữ liệu hay thực tế nhất là là khởi chạy trình duyệt để sử dụng các dịch vụ điện toán mây.


Dự báo này bắt nguồn từ việc ngày càng có nhiều người dùng doanh nghiệp và cả người dùng phổ thông chuyển dần sang các ứng dụng trên nền internet, từ đó làm giảm tỷ trọng của tiện ích phòng chống virus trên máy tính cá nhân. Một nghiên cứu tại đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, các dịch vụ điện toán mây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến virus nói riêng và phần mềm nguy hại (malware) nói chung. Cũng có luồng ý kiến cho rằng, khi dữ liệu của người dùng và doanh nghiệp được lưu trữ trên máy chủ của các dịch vụ điện toán mây thì xem như công tác bảo mật vô hình trung đã được "phó thác" cho nhà cung cấp dịch vụ. Dẫu thế, hiện chưa có bất kỳ cơ sở nào để chứng tỏ điện toán mây là một động lực quan trọng cho ngành bảo mật.


Báo cáo gần đây của G Data SecurityLabs cho thấy số lượng virus máy tính trên toàn cầu đang tăng chóng mặt - chỉ trong nửa đầu năm 2010 đã có 1.017.208 virus được phát hiện, tăng khoảng 50% so với năm ngoái. G Data cũng dự báo, tổng số lượng virus mới được phát hiện sẽ chạm con số kỷ lục 2 triệu vào cuối năm nay.

Hầu hết hãng bảo mật cho rằng các hiểm họa bảo mật cho máy tính cá nhân đang lớn mạnh về cả số lượng lẫn sự nguy hiểm, từ đó chúng "kích cầu" cho các dịch vụ bảo mật đa lớp mạnh mẽ hơn. Song song với việc duy trì và liên tục cập nhật các tiện ích bảo mật, phòng chống virus chạy trên máy tính cá nhân, các hãng bảo mật cũng đang chủ động hơn trong việc tích hợp các thành phần trực tuyến vào những giải pháp hiện hữu. Thay vì thay thế hoàn toàn các tiện ích bảo mật dành cho máy tính cá nhân, sự tích hợp với điện toán mây phần nào sẽ giúp mở rộng thị trường tiện ích bảo mật trên mọi phương diện - ứng dụng cho máy tính cá nhân và cả dịch vụ bảo mật chạy trên nền điện toán mây. Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, tiện ích phòng chống virus chạy trên máy tính cá nhân vẫn giữ vị trí hết sức quan trọng và thể hiện sự dẫn dắt thị trường chí ít trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Tương lai của ngành bảo mật trong 5 năm tới về cơ bản sẽ chủ yếu xoay quanh các vấn đề sau:

* Phòng chống virus trên nền điện toán mây: Dĩ nhiên, điện toán mây không thể "nuốt trọng" ngành bảo mật nói chung và phòng chống virus nói riêng, tuy nhiên chúng sẽ trở thành một thành phần quan trọng của thị trường. Các hãng sản xuất ứng dụng phòng chống virus sẽ triển khai các thành phần trên nền điện toán mây trong các giải pháp truyền thống, bằng không chính họ sẽ không thể cạnh tranh tại vài phân khúc thị trường. Lợi ích của hệ thống phòng chống virus trên nền điện toán mây chính là việc quét kiểm tra sẽ được thực hiện nhanh và toàn diện hơn bởi virus được sàng lọc qua nhiều tầng lớp kỹ thuật, bảng mã nhận diện và phiên bản dịch vụ.

* Danh sách an toàn: Các giải pháp bảo mật hiện nay thường mặc định vô hiệu hóa các tác vụ không được "phê chuẩn" trên một máy tính cá nhân hay mạng nội bộ - như khởi chạy một phần mềm nguy hại hay chuyển thông tin đến tổ chức thứ 3 không được phép. Hiện Bit9, Sophos, McAfee, Symantec và Microsoft đều áp dụng cách này.

* Máy tính "kháng virus": Intel gần đây đã mua lại hãng bảo mật McAfee để có thể tạo ra các chipset có khả năng kháng cự lại sự lây nhiễm của virus. Trong vòng 5 năm tới, các thiết bị phần cứng được lập trình, từ chipset, cho đến máy tính, điện thoại di động, thiết bị mạng được tin là sẽ mạnh mẽ hơn.


* Xã hội hóa dữ liệu về virus: Năm ngoái, Symantec đã sử dụng một cơ chế đánh giá dựa trên độ tín nhiệm (reputation-based layer of evaluation) để thẩm định tính an toàn của phần mềm hay ứng dụng mới của các hãng sản xuất, nhà phát triển nhỏ và không có tên tuổi . Giải pháp sử dụng "trí tuệ đám đông" và kho dữ liệu "tín nhiệm" từ cộng đồng người dùng sẽ giúp Symantec tính ra được mức độ uy tín (an toàn) hay "tiếng xấu" của một ứng dụng. Symantec hiện xem công nghệ này là thành phần quan trọng trong các bộ ứng dụng bảo mật và phòng chống virus do hãng sản xuất. Trong tương lai, các ứng dụng phòng chống virus hẳn sẽ đi theo hướng mô hình "mở" này để trở nên đại chúng hơn nhằm phát hiện ra những lỗ hổng mới hơn, nguy hiểm hơn.

* Lọc nội dung trên internet: Một sự thay đổi khác cho công tác phòng chống malware và virus là triển khai tính năng lọc web - đây có thể xem là cú trở mình mới trên 1 ý kiến cũ. Thông thường, tính năng lọc web được sử dụng để vô hiệu hóa các địa chỉ URL do người dùng chỉ định hay thiết lập tính an toàn trình duyệt cho trẻ nhỏ - hạn chế truy xuất những website có nội dung không phù hợp. Hiện nay, tính năng lọc web được sử dụng kết hợp với các công cụ quét malware để tăng tính an toàn cho trình duyệt và nội dung được tải về máy tính của người dùng. Có thể thấy, lọc web có thể cung cấp tức thời cho người dùng thông tin về độ an toàn của một website hay trang web.

* Tiện ích quét virus trên smartphone: Tại một hội nghị của Messaging Anti-Abuse Working Group (1 tổ chức phi lợi nhuận với các thành viên như Apple, Cisco Systems, McAfee, PayPal và Sprint Nextel), chuyên gia bảo mật Tim Armstrong của Kaspersky Labs cho rằng, sự lây lan malware trên thiết bị di động chỉ là vấn đề thời gian bởi tin tặc hiện vẫn chưa tìm ra cách để kiếm tiền thông qua các cuộc tấn công di động, tuy nhiên mọi thứ sẽ thay đổi khi smartphone được sử dụng rộng rãi hơn vào các hoạt động thương mại. Cũng theo chuyên gia này, bảo mật điện thoại là vấn đề cần được chủ động từ phía người dùng, tuy nhiên, khi điện thoại di động ngày càng tích hợp nhiều với tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng thì công tác bảo mật là điều cần thiết.       

 Nguồn PCWorld VietNam

Tầm nhìn điện toán mây của Intel: Châu Á - Thái Bình Dương

đăng 20:11, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:11, 3 thg 11, 2015 ]

Hướng tập trung của Intel trong phát triển điện toán đám mây (ĐTĐM) đến năm 2015 nhắm vào châu Á - Thái Bình Dương đầy tiềm năng, với số người dùng CNTT tăng nhanh cùng kinh tế phát triển năng động.

Đó là nhận định của Giám đốc Nhóm Dịch vụ và Phần mềm, Tập đoàn Intel, Billy Cox tại hội thảo quốc tế Intel APAC Cloud Summit ngày 26 - 27/7/2011 tại Penang (Malaysia). "Ở Mỹ, việc sử dụng CNTT đã rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu nói về tốc độ phát triển thì không thể so sánh với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Quốc", Billy Cox cho biết.


Tại hội thảo này, Intel đã chia sẻ tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn về vấn đề điện toán đám mây (ĐTĐM), cập nhật những bước tiến mới nhất và những nỗ lực để có thể tận dụng những lợi ích mà ĐTĐM đem lại chodoanh nghiệp trong toàn khu vực.

Theo các thống kê, các nhà phân tích dự đoán rằng đến năm 2015 sẽ có 1 tỷ người sử dụng Internet, với hơn 15 tỷ thiết bị được kết nối và lưu lượng Internet sẽ là 1 zetabyte. “Sự phát triển và mở rộng của Internet cũng như các thiết bị đang thúc đẩy nhu cầu về các trung tâm dữ liệu (TTDL). Tốc độ phát triển của các bộ xử lý TTDL cũng đã thay đổi. Trước đây, phải mất đến 10 năm để tăng tốc lên gấp 2 lần, giờ đây, sẽ chỉ mất chưa đầy 5 năm”, Allyson Kein, Giám đốc Marketing, Nhóm TTDL, Tập đoàn Intel, nhấn mạnh.

Các lãnh đạo của Intel khẳng định lần nữa, tầm nhìn ĐTĐM của Intel đến 2015 tập trung vào 3 yếu tố: Khả năng liên kết (Federated), tự động hóa (Automated) và nhận biết thiết bị đầu cuối (Client aware). Đây cũng là các cách tiếp cận mới với vấn đề tự động hóa CNTT cho phép đáp ứng những yêu cầu của người dùng bằng cách mới, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Các đám mây liên kết sẽ cho phép sắp xếp nhanh hơn các tài nguyên, trong khi các đám mây có khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối sẽ tận dụng những tích năng đặc thù của mỗi thiết bị theo cách tối ưu.

Một trong những tâm điểm đó là việc xây dựng Cloud Buiders, để có thể giúp dễ dàng triển khai nền tảng đám mây. Intel Cloud Builders hiện quy tụ 20 nhà sản xuất phần cứng và phần mềm hàng đầu thế giới như Cisco, Dell, HP, IBM… Bên cạnh đó là Liên minh TTDL mở hiện có sự tham gia của 280 nhà lão đạo CNTT hàng đầu thế giới với mục đích tạo ra lộ trình phát triển cho các mô hình đám mây tối ưu, và các TTDL thế hệ tiếp theo. Bước đầu của TTDL mở Intel sẽ là sự liên kết tổng hợp của tập đoàn với hệ thống đối tác trong hệ sinh thái và các khách hàng để giúp tăng tốc quảng bá công nghệ này cho việc xây dựng các TTDL được bảo mật tốt hơn, hiệu quả hơn và tối giản hóa, đáp ứng sự linh hoạt của CNTT.


Trình diễn giải pháp đám mây riêng của Microsoft tại Intel APAC Cloud Summit 2011.

Trong khuôn khổ của hội thảo, Intel cũng đưa ra các nghiên cứu tình huống tham khảo thực hiện bởi nhóm Intel® Cloud Builders. Các đối tác của Intel cũng đã trình diễn trải nghiệm 9 dịch vụ, giải pháp, trong đó có: Mạng hợp nhất với Net App và VMware; tăng cường khả năng lưu trữ với CMC; Base-case với HP và Canonical; ĐTĐM riêng với Microsoft; quản lý năng lượng với Dell và Jourlex....

Hội thảo Intel APAC Cloud Summit có sự góp mặt của hơn 30 phóng viên và các đối tác của Intel đến từ hơn 20 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam). Nhân dịp này, Intel cũng giới thiệu với báo giới về TTDL của họ tại Penang, được xây dựng từ năm 2002.

 Nguồn PCWorld VietNam

Tìm hướng phát triển ở Việt Nam

đăng 20:09, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:09, 3 thg 11, 2015 ]

Khi mà việc sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây đang ngày càng trở nên phổ biến ở các quốc gia có nền công nghệ thông tin phát triển thì tại Việt Nam xu hướng này cũng đang dần hình thành. Các chuyên gia trong ngành nhận định rằng với sự thâm nhập và mở rộng hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, điện toán đám mây sẽ phát triển thuận lợi. 

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam tham gia vào việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Một số doanh nghiệp trong nước đang đẩy mạnh việc hợp tác với đối tác nước ngoài trong việc cung cấp dịch vụ này ra thị trường vào cuối năm nay. 

Khi các tên tuổi lớn vào cuộc  

Để chuẩn bị cho việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây vào cuối năm, mới đây FPT đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Microsoft và Trend Micro. Sau đó, doanh nghiệp này cử ba chuyên viên sang Đài Loan làm việc với Trend Micro và trong tháng Tám này, FPT bắt đầu xây dựng và triển khai điện toán đám mây. 

Việc chọn hai đối tác khác nhau để hợp tác nằm trong sự tính toán của FPT. Trend Micro sẽ cung cấp cho khách hàng của FPT những tiện ích của điện toán đám mây thông qua cơ chế mã nguồn mở. Các ứng dụng sẽ được khai thác linh hoạt và người sử dụng có thể tiết kiệm chi phí so với sử dụng phần mềm nguồn đóng (phần mềm thương mại). Trong khi đó, Microsoft sẽ hỗ trợ FPT phát triển nền tảng điện toán đám mây sử dụng công nghệ của hãng này, sau đó hướng đến các dịch vụ ứng dụng điện toán đám mây trong công tác truyền thông, hợp tác, lưu trữ dữ liệu và các dịch vụ cơ sở hạ tầng. 

Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc FPT, nói rằng điện toán đám mây được xem là cuộc “cách mạng” mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) của thế giới và FPT đang nỗ lực để đưa cuộc “cách mạng” này sớm đến thị trường Việt Nam.

 Về phía Microsoft, Giám đốc điều hành Steve Ballmer cũng khẳng định việc hợp tác với FPT là nỗ lực của hãng này nhằm đưa điện toán đám mây – xu hướng công nghệ mới của thế giới – vào Việt Nam. “Hiện 75% trong 40.000 nhà sáng tạo phần mềm tại Microsoft đang tập trung phát triển các sản phẩm và dịch vụ điện toán đám mây. Dự kiến đến năm 2011, con số nhân sự này sẽ chiếm đến 90%.” 

 Cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ ra thị trường 

Trong khi các nhà cung cấp quốc tế vẫn chưa công bố cụ thể về những dịch vụ điện toán đám mây sẽ được cung cấp tại thị trường Việt Nam thì các doanh nghiệp trong nước đã vào cuộc thông qua dịch vụ cho thuê phần mềm qua mạng.

 Dịch vụ điện toán đám mây hiện được chia ra thành nhiều mảng như: cho thuê phần mềm qua mạng, cho thuê hạ tầng CNTT như trung tâm dữ liệu (cho thuê máy chủ và chỗ đặt máy chủ). Hiện dịch vụ cho thuê trung tâm dữ liệu đã được nhiều doanh nghiệp cung cấp từ hơn một năm nay(*), còn cho thuê phần mềm qua mạng có thể được xem là dịch vụ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. 

Cuối tháng Sáu, Công ty An ninh mạng Bkav đã cho ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2010 sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, cho biết các phần mềm khác như Bkav eOffice, Bkav eGate cũng sẽ được công ty cung cấp dưới dạng phần mềm như một dịch vụ vào cuối năm nay. Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty Phần mềm MISA đã cho ra mắt phiên bản mới của phần mềm kế toán MISA SME.Net 2010. Đây là phần mềm kế toán đã được khoảng 20.000 doanh nghiệp khách hàng sử dụng. Song, với phiên bản mới này, MISA hướng tới việc cung cấp dịch vụ theo mô hình cho thuê phần mềm qua mạng.

 Trước đây, MISA chỉ bán phần mềm cho khách hàng cài đặt và sử dụng nhưng dự kiến vào cuối năm nay, doanh nghiệp này sẽ trình làng phiên bản mới của phần mềm quản trị quan hệ khách hàng và phần mềm quản trị nhân sự dưới hình thức cho thuê qua mạng.

 Một số công ty phần mềm khác cũng cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm qua mạng, như Công ty Phần mềm StarSoft vừa cung cấp phần mềm quản trị nhân sự StarHRM theo dạng cho thuê trực tuyến, không bán dưới dạng phần mềm đóng gói như trước đây. 

Cơ hội từ xu hướng mới 


 
Ông Sơn cho biết, Bkav đã áp dụng phương thức kinh doanh phần mềm như một dịch vụ từ cách đây năm năm, khi bắt đầu kinh doanh phần mềm diệt virus BkavPro. Cụ thể, công ty tiến hành thu phí dịch vụ từ phần mềm BkavPro theo từng năm, thay vì chỉ bán một lần như những phần mềm khác. 

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Tổng giám đốc MISA, giải thích rằng việc cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ có nhiều khác biệt so với cách cung cấp phần mềm cài đặt truyền thống. Khách hàng không cần đầu tư hạ tầng CNTT phức tạp, chỉ cần hạ tầng mạng Internet thông thường. Thuận lợi kế tiếp là doanh nghiệp khách hàng cũng sẽ tiết giảm được nhân sự trong khâu quản trị mạng bởi nhà sản xuất phần mềm đã lo hộ khâu này. Ngoài ra, khách hàng chỉ trả một khoản phí nhất định theo từng năm chứ không phải đầu tư một khoản lớn tại thời điểm mua phần mềm. Như vậy, cả khách hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ đều cảm thấy tiện lợi. Với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh nằm ở nhiều địa phương, nhiều khu vực khác nhau thì việc sử dụng phần mềm trực tuyến sẽ càng phát huy hiệu quả. Chính vì những lợi thế kể trên mà ngay khi MISA công bố cung cấp dịch vụ đã có khá nhiều khách hàng đăng ký sử dụng.

Còn ông Dương Tiến Phong, Tổng giám đốc StarSoft, cho rằng sự phát triển của hạ tầng CNTT và mạng Internet cùng với nhu cầu về thắt chặt chi tiêu của chính các doanh nghiệp sau cuộc khủng hoảng kinh tế đã tạo cơ hội cho những dịch vụ mới như cho thuê phần mềm qua mạng phát triển, vì nó giúp tiết kiệm chi phí trong việc đầu tư cho CNTT. Giá thuê phần mềm qua mạng sẽ rẻ hơn so với việc trang bị phần mềm truyền thống nhờ công tác bảo hành, bảo trì có thể thực hiện trực tuyến thay vì đến tận nơi xử lý tại máy tính của khách hàng. Dịch vụ này cũng cho phép các doanh nghiệp chỉ phải chi trả cho những gì mà họ sử dụng, trong khi trước đây phải mua trọn bộ phần mềm mà có khi chỉ sử dụng vài tính năng. 

Theo các chuyên gia Bkav, trong năm năm tới, hạ tầng CNTT ở Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho việc chuyển sang sử dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ, và người sử dụng cũng cần có thời gian để quen với xu hướng này. Chính vì thế, doanh thu từ dịch vụ này cũng chưa thể tăng cao. Bkav đặt mục tiêu trong năm năm tới là doanh thu từ việc cho thuê phần mềm như dịch vụ sẽ chiếm 50% tổng doanh thu của công ty, còn trong 10 năm tới, con số này sẽ đạt 90%. 

Nhà cung cấp StarSoft cũng nhận định rằng khó khăn lớn nhất xuất phát từ tâm lý và thói quen của khách hàng, đó là người sử dụng e ngại sẽ lệ thuộc vào nhà cung cấp, lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp và cả việc nhà cung cấp sẽ tăng giá khi người sử dụng đã quen với dịch vụ. Tuy nhiên, StarSoft cho rằng trong vòng năm năm tới dự kiến có khoảng 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ chuyển sang thuê phần mềm qua mạng. Lý do là xu hướng này phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của họ và họ cũng là đối tượng có nhu cầu cao về ứng dụng những công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất và điều hành.

                                                                                                                                                                                                                                                                         Nguồn Thời Báo Vi Tính Sài Gòn

Thời dịch vụ lưu trữ đám mây?

đăng 20:07, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:07, 3 thg 11, 2015 ]

TTO - Điện toán đám mây được nhắc đến rất nhiều trong năm 2011 nhưng đến năm 2012, các dịch vụ “đám mây” mới thật sự bùng nổ và tiếp cận đến người dùng cuối.

Tiêu Điểm Số sẽ cùng tìm hiểu về các dịch vụ lưu trữ “đám mây” phổ biến nhất trong cộng đồng người dùng Internet Việt Nam hiện nay.


Tốc độ internet ngày càng cao, các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng đua nhau nở rộ - Ảnh: internet.

“Dịch vụ lưu trữ đám mây” là cách gọi gần gũi chỉ những dịch vụ trực tuyến cung cấp giải pháp giúp người dùng cất giữ các loại dữ liệu của họ lên “đám mây”, tức hệ thống máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ.

“Dịch vụ lưu trữ đám mây” không chỉ giúp người dùng có thể truy cập đến dữ liệu của họ từ bất cứ đâu, thông qua nhiều thiết bị có khả năng kết nối Internet, mà còn giúp giảm thiểu rủi ro mất mát, hư hỏng dữ liệu đôi khi xảy ra, nếu sử dụng các biện pháp lưu trữ truyền thống, như ổ cứng, ổ cứng di động USB, hay đĩa DVD, CD…

Chuyển Động Số kỳ này sẽ dành phần lớn nội dung để làm rõ hơn về định nghĩa “lưu trữ đám mây”, cũng như giới thiệu qua những dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay.

Thực hiện: Nhịp Sống Số - Truyền hình Tuổi Trẻ

Bản tin cũng sẽ dành nhiều thời lượng để cung cấp cho bạn những thông tin công nghệ khác trong tuần như: “Rộn ràng ôn thi trên mạng xã hội”, “Sắp có công viên Angry Birds” , “Tán gẫu qua hình ảnh 3D”.

Mục thủ thuật sẽ cùng bạn trải nghiệm “Siri” cho Google Chrome, một ứng dụng hữu ích cho người khuyết tật và thú vị cho những ai muốn tương tác bằng giọng nói với máy tính.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Nguồn Tuổi Trẻ

Thời báo Vi Tính (10/7/2010): Doanh nghiệp nhỏ khai thác tiện ích từ điện toán đám mây

đăng 20:04, 3 thg 11, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:05, 3 thg 11, 2015 ]

Doanh nghiệp nhỏ khai thác tiện ích từ điện toán đám mây 

“Điện toán đám mây” đã trở thành một thuật ngữ thong dụng, một số nhà cung cấp công nghệ truyền thống đang sử dụng thuật ngữ này mặc dù các giải pháp của họ vẫn còn dựa trên những kiến thức cũ. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ va vừa có thể khai thác các tiện ích của công nghệ này cho hoạt động kinh doanh, sản xuất một cách ít tốn kém nhất.

Đơn cử việc tận dụng những lợi ích mà Google Apps mang lại như nâng cao năng suất, tính bảo mật và tính kinh tế. Web là tâm điểm của sự đổi mới và đã được Google xem là cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhiều người sử dụng (multi-tenant). Năm ngoái, Google đưa ra hơn 100 giải pháp cải tiến cho sản phẩm và người sử dụng không cần quản lý bất cứ bản cập nhật phần mềm máy chủ truyền thống theo chu kỳ từ 5 đến 7 năm sẽ gặp áp lực về chi phí, tính phúc tạp khi đối mặt với việc nâng cấp hệ thống phần cứng.

 Việc phản hồi và thống kê từ hàng trăm triệu người sử dụng trong thực tế đã giúp Google tìm hiểu những tính năng mới, cải tiến và biến chúng thành những ứng dụng có hiệu quả cho khách hàng. Điều này giúp cho người sử dụng thích ứng nhanh với một dòng chảy liên tục của sự cải tiến, góp phần vào sự thay đổi bằng sự phá vỡ cấu trúc cũ.

Bên cạnh đó, những ứng dụng như Gmail, Google Calendar, Google Talk, Google Groups, Google Docs và Google Sites bảo đảm thời gian hoạt động gần như liên tục. Ở khía cạnh bảo mật, các trung tâm dữ liệu của Google áp dụng nhiều biện pháp mới bao gầm cả kiểm soát truy cập bsinh trắc học nhiều tầng và triển khai một giao thức bảo mật đa tầng được thiết kế để giúp giữ cho dữ liệu của khách hàng được an toàn.

Việc sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho internet toàn cầu sẽ đảm bảo lợi ích kinh tế và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Không chỉ giảm thiểu việc sử dụng các phần mềm có bản quyền đắt tiền, các ứng dụng chạy trên trình duyệt cũng đòi hỏi chi phí quản lý ít hơn nhiều so với các phần mềm truyền thống hoặc các phần mềm có kèm theo dịch vụ. bộ phận công nghệ thông tin của doanh nghiệp không cần phải thực thi các bản vá lỗi hay nâng cấp các ứng dụng trên web.

Nguồn Google Enterprice

1-10 of 35